TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.427
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.785

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

CUỘC TRÒ CHUYỆN THÚ VỊ

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/05/2014 05:39 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
CUỘC TRÒ CHUYỆN THÚ VỊ

CUỘC TRÒ CHUYỆN THÚ VỊ

Nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10),ngày thành lập Hội Nông Dân Việt Nam (14/10),ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam(20/10),nhà báo Đức Thành-thư kí tòa soạn Tạp Chí Doanh Nghiệp-Doanh Nhân và Thương Hiệu của hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam, đã có cuộc trò chuyện thú vị với nhà khoa học Mộc Quế, hiện cố vấn kinh tế cho tỉnh Hà Tĩnh.
  

Được biết, Tiến Sĩ Mộc Quế đã dành 20 năm cho sự nghiệp đào tạo nhân tài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm viết sách tư vấn và xây dựng mô hình kinh tế? Vậy nguyên nhân nào khiến ông nhiệt huyết như vậy?

Tôi có điều kiện học, còn các hiệp hội, doanh nghiệp và tỉnh ủy đã tạo môi trường để tôi cống hiến. Vậy họ mới là cha đẻ nhân tài, bà đỡ cho việc tạo nguồn nhân lực - nhân tài cho chính họ. Tham gia công tác đào tạo , tôi không lấy tiền thù lao giảng dạy mà chuyển nó thành học bổng cho học viên bởi điều quan trọng hơn là tôi đã quy tụ được nhiều học trò xuất sắc là các doanh nhân , chủ doanh nghiệp. Tôi yêu mến họ và tường xuyên mời họ cùng về các tỉnh, địa phương. Họ là nhân tài và đang ngày ngày cùng tôi và vì sự nghiệp đào tạo nhân lực - nhân tài mà cống hiến.
Cộng đồng doanh nhân lấy thành công của người thân là hạnh phúc của chính mình.Tôi hi vọng Tạp Chí Doanh Nghiệp-Doanh Nhân Và Thương Hiệu cũng đang đi theo hướng đó, tạp chí là cơ quan truyền thông đào tạo nhân tài trong kinh doanh và hướng tới tạo ra tầng lớp doanh nhân có văn hóa.

“Tiến Sĩ Mộc Quế với văn hóa doanh nhân”có 20 website chia sẻ các bài báo và các clip dạy học. Tác giả cuốn sách huấn luyện “9 kĩ năng xây dựng thương hiệu”, đào tạo văn hóa doanh nghiệp cho 4 công ty thuộc Tổng công ty SATRA, Tổng công ty cấp nước, trên 10 lớp “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp” cho liên đoàn lao động TP.Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Vũng Tàu, Hà Tĩnh. Ông có điều gì tâm đắc?

Với mong muốn nâng cao kĩ năng cho doanh nhân, Tôi chuyên tâm viết sách và bắt đầu từ 1986, đến năm 2010 mới xong. Từ 50 bài nói chuyện ,tôi hệ thống thành sổ tay kĩ năng đào tạo nhân tài doanh nghiệp. Nếu áp dụng tập luyện theo 9 kĩ năng trong sách, doanh nhân sẽ thu được hiệu quả nhất định: giúp nâng cao năng lực bản thân, đặc biệt đối với tư duy kinh doanh , đoạn tuyệt với suy nghĩ tiểu nông , suy nghĩ tạo ra tiềm thức quản lí tiểu nông: làm trước quên sau, bảo thủ, tầm nhìn hạn hẹp, đề cao cái tôi cá nhân mà không coi trọng nhu cầu khách hàng.
Các tổ chức chú trọng đầu tư công tác đào tạo đến nay đã gặt hái được nhiều hiệu quả tích cực, liên tục tạo ra văn hóa mới - văn hóa doanh nhân đô thị.

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10,  Ông mong muốn gửi gắm điều gì đến Tạp Chí Doanh Nghiệp - Doanh Nhân Và Thương Hiệu?

Khi mới ra đời, tạp chí đã xác định tư tưởng và con đường rất đúng: vì doanh nhân và nhân tài kinh doanh mà phục vụ.Vậy hãy tiếp tục lộ trình đã đề ra, tăng thêm các chuyên mục bám sát thực tế, xây dựng các mô hình,bài học, kĩ năng để thành nhân tài.
Các doanh nhân và triển vọng nhân tài doanh nghiệp, người tài trong  kinh doanh hãy bài cùng vào thành sổ tay của doanh nhân.                                                                                                                                                                                                      
Đề án cải cách nông nghiệp của chính phủ nhằm tạo ra một đội ngũ mới - đội ngũ “Doanh nhân nông thôn , doanh nghiệp tại nông thôn”. Nhưng thực tế mới chỉ có chương trình dạy nghề nông thôn mà không có chương trình “Đào tạo nông dân thành doanh nhân”- đào tạo chủ ruộng, chủ vườn, chủ trang trại thành chủ doanh nghiệp.Tiến sĩ nhận định vấn đề này như thế nào nhân dịp 14/10 ngày Nông dân Việt Nam?

Suốt 10 năm, từ 1997-2007 tôi làm cố vấn cho văn phòng  phía Nam Tw Hội Nông dân, cùng xây dựng 7 chương trình ở phía Nam, trong đó gặt hái được 2 thành quả nhất định.
- Đào tạo Nông Dân thành Doanh Nhân trong liên kết 4 nhà làm nòng cốt trong cuộc thi “Nhà Nông đua tài”
- Lộ trình Nông dân hội nhập WTO.
Nếu các tỉnh khác xây dựng 2 chương trình đào tạo này chắc chắn sẽ tạo ra giới chủ doanh nghiệp tại nông thôn.

Từ 2008-2013, ông đã đưa chương trình đào tạo Làng Mới (SaeMaul Udong) của Hàn Quốc vào TP.Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh, đến tháng 9/2013 Tổng thống Hàn Quốc kí kết tài trợ chuyển giao chính thức phong trào Làng Mới (SaeMoul Udong) cho Việt Nam. Vậy doanh nhân cần chuẩn bị đón tiếp dự án này như thế nào? Đây có phải là giải pháp đào tạo nhân lực và nhân tài ở nông thôn?

-19/9/2009-19/9/3013, tôi đã kí kết giúp đỡ chuyển giao đào tạo về Hà Tĩnh với Đ/c Võ Kim  Cự - Chủ tịch tỉnh do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trụ trì.
-Đây là chương trình quan trọng trong dự án Nông thôn mới, đã giúp Hà Tĩnh lên tốp đầu xây dựng thành công Nông thôn mới. Các tỉnh sẽ học Hà Tĩnh với 5 ứng dụng tuyệt vời. Tôi sắn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Tạp Chí và Hội để giúp đào tạo nhân tài xây dựng Nông thôn mới. Con đường Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa của Hàn Quốc có nền tảng căn bản là xây dựng làng mới (đến  nay họ vẫn đang tiếp tục). SaeMaul Udong trở  thành chương trình quốc tế hỗ trợ Liên Hợp Quốc.

Tại sao Tiến sĩ luôn chọn đề tài “Văn hóa nữ doanh nhân” gắn với “Phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế” khi nói chuyện với hội doanh nhân các tỉnh và các doanh nghiệp?

Nữ doanh nhân gồm 4 nhóm:
-Nhóm 1: Kinh doanh nhỏ lẻ vì họ bận chăm lo gia đình
-Nhóm 2: Nỗ lực cùng chồng và  gia đình xây dựng mô hình kinh doanh vừa
-Nhóm 3: Nhóm xây dựng thương hiệu lớn, muốn vươn ra thế giới. Họ nỗ lực hết mình để thành đạt
-Nhóm 4: Phụ nữ đơn thân , không chồng, vượt khó để lập nghiệp, có thất bại, có thành công.
Tất cả họ đều mong muốn giàu có và hạnh phúc. Nhưng một bộ phận không nhỏ vẫn cô độc, khổ đau, không được như ý dù có nhiều tiền, vật chất, tức là có vật lực và tài lực, còn trí lực, tâm lực và ngoại lực rất khó khăn. Vậy Tạp chí nên có học bổng cho các lớp “Kỹ năng đào tạo tài năng Nữ trong doanh nghiệp” để giúp các doanh nghiệp do nữ làm lãnh đạo như ở Hà Tĩnh đang làm.

Vậy Tiến Sĩ có giải pháp gì để chia sẽ với học trò Nữ doanh nhân?

Thường có 5 giải pháp cho Nữ Doanh Nhân,đặc biệt là Nữ chủ doanh nghiệp, phải học tập thường xuyên:
1.      Cung cấp kiến thức (trí tuệ, trí lực)
2.      Chia sẽ phương pháp tư duy mới để tập hạ tâm mình, tập khoan dung, vị tha trong đời sống làm              mẹ, làm vợ và làm bạn (tâm lực)
3.      Tạo ngoại lực: Học theo phương pháp 5W/1H và 5 nghiệp vụ tư vấn đặc biệt môn CEO để quy tụ              nhân tài, sử dụng tốt quan hệ trong kinh doanh (ngoại lực)
4.      Tạo ra khả năng thành công trong từng việc nhỏ (tài lực)
5.      Cách tạo ra tài chính, cơ sở vật chất và cách sử dụng đúng tiền bạc, nhà cửa, vật chất mà mình có           (vật lực) 

Tất cả đều có trong cuốn sách “Xây dựng văn hóa gia đình Doanh nhân” phải không?

(Cười). Trong đó có đủ điều kiện Nữ doanh nhân tự học và sách chỉ ra cách giải quyết. Trong 20 năm đã có hàng trăm lớp thực hành quản trị cho Nữ doanh nhân, miễn phí! (Cười).

Rất hay, Xin cảm ơn Tiến Sĩ Mộc Quế!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc