TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.429
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.901

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Công – Dung – Ngôn - Hạnh của Phụ Nữ hiện đại

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/05/2014 04:12 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
Công – Dung – Ngôn - Hạnh của Phụ Nữ hiện đại

Công – Dung – Ngôn - Hạnh của Phụ Nữ hiện đại

 
 
Nhà tư vấn Môc Quế được biết đến là Người Thầy của nhiều thế hệ doanh nhân, đã có lần ông từng bộc bạch rằng: “Tôi nợ phụ nữ rất lớn vì họ chính là bà, là mẹ, là vợ, là bạn, là cộng sự, là con của mình”. Những trăn trở của Ông được đúc kết từ tính nhân văn, như những lát cắt “khó chịu” , đôi lúc khốc liệt và bóc trần thẳng thắng mà uyên thâm trong cuốn sách Xây dựng Văn hóa Gia Đình Doanh nhân. Nhân ngày 8 tháng 3 phóng viên báo Doanh nhân và Pháp luật ghi lại một vài nhận định và cảm nhận của Ông trong ngày lễ tôn vinh “phái yếu” này.

MAI ĐỨC HÒA (thực hiện)

DN&PL: Thưa ông, những vấn đề nghe có vẻ “rất xưa” về Công – Dung – Ngôn – Hạnh, ngày nay có còn giá trị?

Nhà tư vấn Mộc Quế: Bốn giá trị đó hiện nay đang bị ngộ nhận là phong kiến, là cổ hủ nhưng mặc định văn hóa người Việt là trong gia đình ai cũng có những nhận định về Công – Dung – Ngôn – Hạnh với những quan điểm khác nhau. Tôi không muốn đề cập tr
ực diện nhưng trong nội hàm của nó tồn tại những vấn đề này.

DN&PL: Những người phụ nữ hiện đại đang tiếp nhận nó với sự hời hợt, chiếu lệ hay là một lý do nào khác họ có vẻ không mặn mà với các giá trị này và Ông có nhận xét như thế nào về việc này?

Trong cuốn sách Xây dựng văn hóa Gia Đình Doanh nhân có một chương tôi có đề cập đến gia đình văn hóa rạn nứt đổ vỡ. Một trong những nguyên nhân rạn nứt thì có nguyên nhân của Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Người phụ nữ hiện đại coi bốn giá trị đó là sự ràng buộc phong kiến, sáo rỗng. Họ luôn muốn bình đẳng, bình quyền, nhưng đôi lúc cũng là sự ngộ nhận về bình đẳng giới – mà bình đẳng giới chính là do cả hai bên, biết hòa quyện, bù đắp, giúp đỡ cho nhau. Ví dụ, phụ nữ đang có cái nhìn lệch lạc về quyền của mình đó là người đàn ông đi chơi được thì phụ nữ cũng chơi được; nam uống bia thì nữ cũng uống bia được… Tư tưởng ông ăn chả bà ăn nem đang ngày một tràn lan. Người phụ nữ đánh mất chính mình là vậy. Sức mạnh của người phụ nữ chính là sự mềm mỏng, lạt mềm buộc chặt. Nếu hiểu đúng và xử lý uyển chuyển sự việc thì đó là người có văn hóa. Còn hiểu đúng mà bảo thủ thì nên xem lại.

DN&PL: Bốn giá trị cốt lõi căn bản như ông nói là để giữ gìn mối quan hệ cho gia đình. Vậy ở các nước trên thế giới có tồn tại quan niệm này không?

Nhà tư vấn Mộc Quế: Ở đâu họ cũng có Công – Dung – Ngôn - Hạnh chứ không riêng gì ở nước ta, nhưng mỗi nước có phong tục tập quán riêng, không ai giống ai cả. Chúng ta theo văn hóa Phương Đông nên Công – Dung – Ngôn - Hạnh được hiểu theo những tầng nghĩa như sau:
Công ở đây là công đức, công việc, công phu…khả năng chịu đựng. Dung tức là diện mạo, ăn mặc đàng hoàng, chứ bây giờ các bạn nữ đua nhau khoe cái này cái nọ thì mất đi cái nhuần nhị, vẻ đẹp vốn có của họ. Phải luôn giữ được cái bản chất khôn ngoan, mềm mỏng. Còn lời ăn tiếng nói thì ông bà mình nhắc đến nhiều lắm, ví như câu chim khôn hót tiếng rảnh rang… vợ ngoan làm quan cho chồng. Ngôn là vậy đó. Hạnh tức là cái giá trị căn bản về đạo đức, đạo lý của mọi người chứ không riêng gì người phụ nữ. Xã hội chúng ta nên “kêu gọi” họ quay về giữ gìn cái bản chất đáng quý của họ. Còn kêu như thế nào là trách nhiệm của những người quản lý.
Như vậy thì người phụ nữ hiện đại có phải “nhai lại” những gi của xã hội phong kiến,những gì là cổ lỗ sĩ ? Ngoài bốn yếu tố cần là Công-Dung-Ngôn-Hạnh,họ phải trang bị thêm những gì nữa để bắt nhịp với cuộc sống;vẫn giữ truyền thống mà không bị lạc hậu?
Chúng tôi muốn rằng phụ nữ hôm nay đi lên về trí tuệ,chứ không phải thân xác! Người phụ nữ vốn dĩ là phái yếu ,nên không cần phải bắt chước cái mạnh của đàn ông làm gì.Họ chỉ cần phát huy hết những gì vốn có ,là đã xây dựng một gia đình hạnh phúc rồi. Phụ nữ ở các nước phát triển,họ lao động chân tay ít,mà chủ yếu dùng trí tuệ. Điều này chứng tỏ họ văn minh hơn nhiều. Nên chúng ta cần có những chính sách ưu tiên cho sự phát triển cả vật chất và tinh thần cho nữ giới nhiều hơn nữa.

DN&PL:Phải chăng do sự thay đổi nhanh của xã hội mà đại bộ phận phụ nữ của chúng ta hiện nay đang ngộ nhận về vấn đề Công Dung Ngôn Hạnh?

Nhà tư vấn Mộc Quế: Công tác tuyên truyền  đóng vai tò lớn nhất ,nhất là bình đẳng giới. Mình đã tuyên truyền chưa thật sự đúng giá trị cốt lõi về bình đẳng giới –đó là vấn đề giới tính, phải bình đẳng.Thực sự chúng ta đang có sự phân chia lao động chưa rõ nét do tuyên truyền. Có những việc phụ nữ ôm đồm làm mà không đúng sở trường của mình ,dẫn đến thất bại, mặc dù xã hội vẫn khuyến khích phát huy hết vai trò của người phụ nữ, và ngược lại, ở nam giới tình trạng này vẫn đang xảy ra.
Một số phụ nữ ở Việt Nam vẫn còn quan niệm cam chịu để giữ hạnh phúc gia đình ,đó là phẩm chất tốt của người phụ nữ Việt Nam ,nhưng không vì thế mà đàn ông chúng ta đánh mất hình ảnh mạnh mẽ .Vịn vào cớ đấng nam nhi bảo vệ cho phái yếu ,nam nhi đã lạm dụng và lợi dụng điều ấy để làm cho những người phụ nữ khổ mãi không cất đầu lên được. Đơn cử một vài ví dụ: một số phụ nữ ở miền Trung ,họ phải vừa lao động ngoài đồng ruộng suốt ngày, không ngơi nghỉ, về nhà lại lo toan đầy đủ mọi việc trong gia đình, còn đàn ông thì chơi bời , ngồi rung đùi , nhậu nhẹt, về nhà đánh vợ đánh con. Đó là sự bóc lột dã man đối với phụ nữ nhưng lại là một thực tế! Vừa rồi ,con số mỗi năm người Việt tiêu thụ 3 tỷ lít bia rượu, đứng thứ 3 ở châu Á, nói lên điều gì thì chúng ta ai cũng hiểu mà. Trách nhiệm đang đặt ra cho các nhà quản lí xã hội!

DN&PL: Một thực tế thì bất bình đẳng vẫn đang xảy ra trong mọi ngóc ngách của cuộc sống, từ người giàu tới người nghèo , người có địa vị cho đến anh phó thường dân. Và có một hiện tượng đang xảy ra với tốc độ nhanh đó là tình trạng li dị ,ly thân ngày càng cao trong xã hội ta, điều đó nói lên điều gì, thưa ông?

Nhà tư vấn Mộc Quế: Đó là xu hướng bình thường của giống đực và cái . Một khi nhu cầu của con người nhất là nhận thức về bình đẳng ,thì phụ nữ đòi bình quyền mọi cái trong xã hội. Tất yếu thôi! Xu hướng chỉ có thể giảm khi xã hội phát triển về nhận thức .Nam và nữ cũng cần xem lại vai trò và vị trí của mình trong cuộc sống , chúng ta đang đòi hỏi những gì không thuộc về chúng ta, một trong những nguyên nhân làm tan vỡ hạnh phúc gia đình và xã hội. Và có một điều nữa là nhiều người đang có xu hướng vọng ngoại để chứng tỏ bản thân. Xã hội chúng ta đang ngày càng văn minh, ở Việt Nam đã có những ngày kỉ niệm tôn vinh sự đóng góp của nữ giới điều đó Đảng và nhà nước có mối quan tâm rất lớn cho nữ giới.
Phải hiểu khái niệm Công Dung Ngôn Hạnh theo tư duy hiện đại, đừng hiểu  theo quan niệm phong kiến. Vì ở Việt Nam 4 giá trị này từ lâu được xem là nền tảng về đạo đức lối sống, trí tuệ của người phụ nữ. Mặc định trở thành giá trị cốt lõi trong gia đình Việt. Cái tâm lí xa thương gần thường của người Việt đang làm giảm 4 giá trị đó.Nhưng chúng ta vẫn rất tự hào vì chính 4 yếu tố phụ nữ chúng ta đang ngày càng có sự hấp lực đối với thế giới, bằng chứng những năm qua xu hướng đàn ông trên khắp hành tinh về Việt Nam lấy vợ, mong muốn làm rể của gia đình Việt. Phụ nữ chúng ta như những hạt châu long lanh lấp lánh tỏa sáng không chỉ về vẻ đẹp hình thức mà ở cốt cách và tâm hồn
Chúng ta đang đối diện về tình trạng đa văn hóa, sự giao thoa văn hóa đang du nhập vào Việt Nam, mà sự lan tỏa văn hoa có sức mạnh rất lớn đang công phá vào thành trì Công Dung Ngôn Hạnh của phụ nữ Việt. Và đó là một thủ thách lớn về việc gìn giữ văn hóa Việt, gia đình Việt

DN&PL: Là người luôn trăn trở những vấn đề về giới nữ, Ông có nhận định gì về sự kiến tạo trong việc xây dựng xã hội cũng như vai trò của họ trong xã hội hiên nay,thưa ông?

Nhà tư vấn Mộc Quế: Từ xưa đến nay truyền thống yêu nước của người phụ nữ trong quá trình dựng nước và giữ nước đã thể hiên rất rõ qua các thời kì. Chúng ta có bà Trưng, bà Triệu. Thời kì nào cũng có những đóng góp to lớn của “đội quân tóc dài”, góp nên những chiến thắng vẻ vang cho dân tộc. Bao nhiêu bà mẹ Việt Nam anh hùng hy sinh cho sự giải phóng dân tộc, cho đàn con trưởng thành tần tảo 1 nắng 2 sương.Những người vợ lặng lẽ âm thầm hy sinh cho sự nghiệp của người chồng…
Ngày nay họ còn vừa đóng vai trò là người vợ, người người bạn, người yêu…mà cái quan trọng họ là người giữ ngọn lửa sưởi ấm cho gia đình trước mọi thử thách và biến cố trong cuộc sống
 
Xin cảm ơn Ông!


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc