TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.424
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.682

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bạn Có Thể Vừa Có Một Trái Tim Mềm Mỏng Mà Vẫn Mãnh Liệt

Đăng lúc: Thứ năm - 25/03/2021 00:59 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
“Cuộc sống là sự cân bằng giữa điều chúng ta có thể kiểm soát và điều chúng ta không thể nào kiểm soát được. Tôi đang học cách sống dung hòa giữa cố gắng nỗ lực và buông bỏ.” - Danielle OrnerTừ lâu rồi, tôi cảm thấy chính mình bị căng kéo giữa đôi bờ đối lập của nhân dạng bản thân. Một mặt nhân dạng là giáo viên yoga, người hành thiền, nhà chữa lành - phần dịu dàng mềm mỏng của tôi. Một khía cạnh nhân dạng khác là vai trò một nhà hoạt động, người tạo ra thay đổi - phần mạnh mẽ kiên quyết của tôi.


Tôi luôn cảm thấy như thể mình quá mềm mỏng với một số người và có khi lại quá dữ dằn với một số người khác. Điều này làm tôi cảm thấy như mình không hòa nhập được ở bất cứ đâu cả.


Rõ ràng là bản thể trái tim dịu dàng mềm yếu vẫn hiện diện trong nhân cách nhà hoạt động của tôi. Và tôi hiển nhiên chính là cái người đang ra rả nói về sự đàn áp có hệ thống và những ý tưởng hoạt động khác trong những khóa huấn luyện giáo viên yoga của mình. (Bài giảng về ahimsa - bất bạo lực luôn là một bài giảng khó khăn).


Điều tôi biết bây giờ là cả hai bản thể này của mình điều có giá trị. Cả hai đều cần thiết cho việc sinh tồn trong thế giới này, dù cho bạn muốn mang lại sự chữa lành, tình yêu và ánh sáng - hay kể cả khi bạn muốn thực sự khuấy động mọi thứ lên.


Vấn đề không phải là việc cả hai mặt này đều tồn tại (cả hai, đúng vậy luôn hiện diện bên trong tất cả chúng ta). Vấn đề là điều gì xảy ra một khi chúng chệch ra khỏi sự cân bằng.Khi chúng ta ưu ái mặt mềm mỏng nhún nhường quá nhiều, chúng ta có thể ngừng kháng cự để rồi tan vỡ trái tim và ngã quỵ. Nếu chúng ta để cho mặt cương quyết dữ dội của mình quá mạnh mẽ, sự giận dữ của chúng ta có thể thiêu đốt chính mình cho tới khi bản thân ta cháy rụi. Lựa chọn nào đi chăng nữa đều là mô-típ dẫn đến đuối sức và kiệt quệ.Đây là sự cho phép chính thức để bạn thoát ra khỏi sự giằng xé mà yêu thương ôm ấp cả hai mặt này của bản thân mình.Khi tôi trở thành một người mẹ, quan điểm của tôi đột ngột thay đổi. Trong khi tôi hướng đến việc trở thành một vòng tay an toàn, dịu dàng cho con mình, tôi cũng cần phải là một chiến binh ủng hộ cho con trên một số mặt trận.Thời kỳ lúc mới làm mẹ cũng là lúc tôi phải thừa nhận sự mong manh nhạy cảm trong bản thân mình mà tôi chưa từng có trước đây, cùng lúc đó tôi ít có dịp bộc lộ chủ nghĩa hoạt động mạnh mẽ của mình. Tôi phải thừa nhận rằng tôi không biết mình đang làm gì nữa, tôi cần sự giúp đỡ, và rằng tôi cần lùi lại một bước trong một số lĩnh vực của cuộc sống.Điều đó thật mềm yếu. Và đó là một hành động tự yêu thương bản thân mãnh liệt. Tôi đã học được rằng chúng ta đều cần cả hai, không chỉ vì chúng tồn tại trong chúng ta, mà còn cần cả hai trong cùng một thời điểm.Việc tự chăm sóc bản thân của tôi cũng sang trang mới. Tôi không thể chần chừ hay lần lữa mãi được. Tôi phải rõ ràng (đôi lúc truyền đạt một cách quyết liệt) các nhu cầu của mình.Tôi cũng phải hành động chậm lại và thay đổi các kỳ vọng của bản thân dành cho chính mình. Tôi phải mời một cảm giác thư thái dịu nhẹ trước khi bước vào ngày mới, kể cả khi nó dễ dàng hơn nhiều khi cứ giục giã gấp gáp. Tôi kết hợp cả một cảm nhận về “dòng chảy” xuyên suốt vào trong ngày mới, ngay cả khi cảm thấy đầy thách thức để cho phép bản thân mình làm việc đó.Điều đó nhìn có vẻ như là dành thời gian được sắp đặt đâu ra đó và chuyên tâm cho chính mình và công việc khi năng lượng của tôi ở mức cao. Và có vẻ như suy giảm đi đôi chút khi năng lượng của tôi xuống thấp hơn. Điều này yêu cầu cần truyền đạt rõ ràng với những người xung quanh tôi, và thật nhiều yêu thương ưu ái cho bản thân tôi.
Ta cần cả mặt mạnh mẽ và mềm mỏng hoạt động hòa hợp cùng nhau.Bây giờ, tôi sẽ thành thật nói rằng: Xã hội thỉnh thoảng không quá thích khi nói về một người vừa mạnh mẽ vừa mềm mỏng. Có thể là do có những định kiến về giới tính: đàn ông được kỳ vọng trở nên cứng rắn và mạnh mẽ; phụ nữ lại được kỳ vọng ngọt ngào và thùy mị. Vì thế, chúng ta đang phá vỡ quy luật đó.Nhưng tin tôi đi khi tôi nói rằng điều này đáng giá. Nó xứng đáng để ôm trọn tất cả bản thể của bạn. Cuối cùng, những người ở xung quanh bạn (và cả thế giới) sẽ nhận được ích lợi từ việc bạn thể hiện ra như bản thể hoàn chỉnh của chính bạn.Đúng vậy, khía cạnh mãnh liệt của chúng ta sẽ khiến một số người không thoải mái, cũng giống như cách mà sự mong manh dễ vỡ của ta làm. Mọi người sẽ đều vượt qua được sự khó chịu đó. Chỉ nên nhớ rằng trái tim tan vỡ mềm yếu của bạn thì đáng quý vì nó là khát khao mãnh liệt của chính bạn để tạo nên sự chuyển hóa.Đôi khi sắc thái đó tạo cảm giác như thể không còn được chào đón - rằng chúng ta bị hạ mình xuống thành cái điều vừa vặn với dòng chú thích của chúng ta trên Instagram. Nhưng bạn được quyền trở nên phức tạp mà.Có một hiểu lầm cho rằng trở nên dữ dội mãnh liệt thì không tâm linh - rằng chúng ta được cho là nên bình tĩnh một cách hoàn hảo trong mọi thời điểm. Điều đó không đúng chút nào. Mặt mạnh mẽ của ta - hay bất kỳ phản ứng nào khác nhằm để đàn áp hay bất cứ trạng thái nào của thế giới - đều chỉ là một tập hợp các điều kiện mà chúng ta đang vận hành cùng nhau.Sự giận dữ chỉ đơn giản là một phần khác trong trải nghiệm của chúng ta. Thật ra, nó giúp chúng ta có thể luyện tập. Ngoài việc thực hành cá nhân của bản thân, khía cạnh mạnh mẽ quyết liệt còn là ngọn đèn soi sáng cho sự bất công và chỉ ra con đường tiến lên phía trước.

Mặt khác, có một cách hiểu sai lầm đó là nếu chúng ta “quá” mềm mỏng thì chúng ta sẽ yếu đuối, gục ngã khi mọi chuyện trở nên khắc nghiệt. Đúng là chúng ta không hề muốn biến thành nạn nhân cho chính cảm xúc của mình. Nhưng đó sẽ là một món quà nếu chúng ta có thể sử dụng chúng một cách khéo léo.Dù sao đi nữa, sự mềm mỏng của chúng ta thực sự là một tài sản. Mềm mỏng uyển chuyển cho phép chúng ta nhận thức sự kết nối của mình dễ dàng hơn - để nhận thấy bản thân mình trong người khác và ngược lại. Đó là nền tảng của một thế giới đầy lòng trắc ẩn hơn.Đây là lí do vì sao tôi (và chúng ta) cần cả hai mặt cứng rắn và mềm mỏng. Khi một bên trội hơn quá nhiều, chúng ta rơi khỏi sự cân bằng. Có những người vốn khéo léo nắm bắt được cả hai, là trạng thái cân bằng đâu đó ở giữa.Để tạo ra nhiều sự cân bằng này hơn, điều quan trọng là hiểu rõ những thiên hướng bẩm sinh của bạn. Bạn có xu hướng thể hiện mặt cứng rắn mạnh mẽ hay mặt mềm mỏng dịu dàng? Với thông tin đó, bạn có thể điều hướng cách thức tạo ra sự cân bằng và giao tiếp trao đổi giữa hai khía cạnh nhiều hơn.Nếu bạn có xu hướng nghiêng về mặt mạnh mẽ quyết liệt hơn, hãy thực hành chạm sâu vào những cảm giác nằm bên dưới bất kỳ sự giận dữ hay phản ứng nào. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng không sao cả khi cảm thấy mình yếu mềm và mong manh dễ bị tổn thương. Hãy đặt tay lên trái tim chính mình và hít thở, nếu bạn đang gặp rắc rối trong khi chạm tới khía cạnh mềm mỏng yếu đuối của mình.Nếu trạng thái tự nhiên của bạn thiên về sự mềm mỏng dịu dàng, hãy luyện tập hành động khi có những điều khiến trái tim bạn tan vỡ. Dấn thân vào hành động tạo ra cảm giác được trao quyền mạnh mẽ. Thường xuyên thực thi hành động (dù chỉ những hành động nhỏ bé) cũng có thể giúp bạn giải thoát những cảm giác bất lực mà bạn đang cảm thấy.Trên tất cả, hãy nhớ tới nguyên nhân gốc rễ sự quan tâm của bạn. Dù cho nó đến từ góc độ bảo vệ mạnh mẽ hay dưỡng nuôi mềm mỏng, những cảm giác này là sự nhắc nhở cho bạn biết bạn có quan tâm.Chúng ta đều được phép nắm giữ tất cả “mảnh ghép” của chính mình, hết thảy cùng một lúc, thậm chí nếu một vài khía cạnh trong số đó có vẻ như không vừa vặn lúc đầu.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến kỹ năng nào nhất?

Kỹ năng anh văn siêu tốc

Phương pháp luận TC

Kỹ năng nghề ẩm thực

Kỹ năng trang điểm

Kỹ năng kinh doanh internet

Kỹ năng điện ảnh

Kỹ năng XD văn hóa DN

Kỹ năng XD văn hóa GĐ

30 kỹ năng doanh nghiệp

Tất cả kỹ năng

Liên kết website