TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.426
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.983

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

BÀI CẢM NHẬN VỀ LỚP HỌC TS. MỘC QUẾ

Đăng lúc: Thứ tư - 28/11/2012 23:10
Kính thưa thầy! Trước khi trình bày những suy nghĩ và trải nghiệm bản thân về lớp học của Thầy hôm qua con xin được gửi lời cám ơn đến Thầy vì Thầy đã bớt chút thời gian quý báu để chia sẻ những điều thật sự ý nghĩa mà đối với những thanh niên mới bước chân vào đời như con cần phải biết, phải hiểu để sống tốt, sống đẹp. Con cám ơn Thầy vì những giá trị Thầy đã mang lại và con muốn được học hỏi từ Thầy nhiều những giá trị tốt đẹp hơn nữa để “Biết mà sống”.
BÀI CẢM NHẬN VỀ LỚP HỌC TS. MỘC QUẾ NGÀY 7/5/2012
 
Kính thưa thầy! Trước khi trình bày những suy nghĩ và trải nghiệm bản thân về lớp học của Thầy hôm qua con xin được gửi lời cám ơn đến Thầy vì Thầy đã bớt chút thời gian quý báu để chia sẻ những điều thật sự ý nghĩa mà đối với những thanh niên mới bước chân vào đời như con cần phải biết, phải hiểu để sống tốt, sống đẹp. Con cám ơn Thầy vì những giá trị Thầy đã mang lại và con muốn được học hỏi từ Thầy nhiều những giá trị tốt đẹp hơn nữa để “Biết mà sống”.
1.     Trước khi đến với lớp học bạn hiểu thế nào về làm người, làm việc và làm giàu?
Thưa Thầy! là một sinh viên những điều con hiểu về làm người, làm việc, làm giàu thật đơn giản:
Làm người: là hiểu và biết được những giá trị cốt lõi của một con người để có thể sống bằng yêu thương và làm sao được sống trong  yêu thương, và biết chọn cách sống để nâng cao giá trị của bản thân và cho những người xung quanh, bởi có một điều con biết rằng: “Chính cách sống, chứ không phải số năm sống quyết định vốn sống.”
Làm việc: Chính cách chúng ta làm 1 công việc và thái độ đối với công việc đó thể hiện chúng ta là một người thế nào đối với sự nghiệp của mình,  chúng ta có mục đích nghề nghiệp rõ ràng và quyết tâm đạt được nó hay chưa? Làm việc là làm bằng đam mê, bằng quyết tâm để đạt được những mục tiêu mình đã vạch ra cho con đường làm giàu của mình. Có như thế những người xung quanh, những lãnh đạo sẽ thấy và cảm nhận được chúng ta là con người có trách nhiệm và ý thức trong công việc của mình, họ sẽ tôn trọng và giúp chúng ta đạt được những điều chúng ta muốn để tiến tới làm giàu.
Làm giàu: Không nên hiểu làm giàu có nghĩa là làm sao để có thật nhiều tiền, mà làm giàu chính là làm giàu cả về tài chính lẫn tinh thần. Có thể chúng ta có nhiều tiền đấy nhưng đời sống tinh thần và các mối quan hệ xung quanh làm chúng ta mệt mỏi và căng thẳng, bệnh tật liên tục,… thì như thế giàu có thật bất hạnh. Làm giàu là tiến đến tự do tài chính và có thể tự do làm những điều mình thích để tạo một đời sống tinh thần giàu có cho mình và cho người khác.
2.     Trong cuộc có cần 5 kỹ năng: “Data – Sư phạm – Tư vấn – Chốt sale - Ứng dụng vào cuộc sống” không?
Thưa Thầy! đây là lần đầu tiên con biết về 5 kỹ năng này và con thật sự hứng thú muốn áp dụng  nó ngay vào cuộc sống nhưng chắc có lẽ con phải cố gắng tập thật nhiều để có thể hiểu rõ và ứng dụng tốt.
Năm kỹ năng trên cho chúng ta thấy một điều rằng: data chúng ta có thể rút ra, đúc kết từ những mẩu chuyện, những điều mà chúng ta gặp phải, những kinh nghiệm mà chúng ta đã từng trải nghiệm nhưng để truyển đạt những gì mình hiểu cho người khác hiểu là cả một vấn đề, từ đó ta thấy kỹ năng sư phạm ở đây. Nhưng để có thể hiểu được người khác thì chúng ta phải biết lắng nghe họ nói và giúp họ giải đáp những khúc mắc, ở đây ta cần áp dụng kỹ năng tư vấn. Để đạt được những gì chúng ta muốn và người khác nghe theo mình thì kỹ năng chốt sale ở đây lại cực kỳ quan trọng, đừng để những thông tin bạn cung cấp, giúp họ hiểu và giải đáp được những thắc mắc của người khác mà cuối cùng lại không có điều bạn muốn. Và quan trọng hơn cả là chúng ta phải biết áp dụng như thế nào những kỹ năng đó vào đời sống của mình, gia đình, bạn bè và các mối quan hệ.
Ví dụ:  ứng dụng 5 kỹ năng “Data – Sư phạm – Tư vấn – Chốt sale - Ứng dụng vào cuộc sống”.
Bạn A  hỏi “Làm sao để tự tin khi đứng trước công chúng nói chuyện?”
Data: có thể lấy Video thứ 3 về Người thanh niên đi xin việc hôm qua Thầy  cho xem ví dụ  để rút ra bài học cho bạn A: “ Tại sao người thanh niên có thể dám đi thẳng vào vòng trong ứng tuyển dù đã rớt ngay vòng đầu? đơn giản vì anh ấy tự tin với những gì mình có, những gì mình trải qua và cho đó là một thế mạnh của mình. Và bạn muốn tự tin để nói trước công chúng hãy biết điểm mạnh nhất của mình là gì để có thể nhìn vào nó mà trấn an tinh thần, bĩnh tĩnh trước đám đông.
Sư phạm: “ Người thanh niên biết lấy những điều mà người khác xem là điểm yếu làm điểm mạnh cho mình, làm cho mình tự tin hơn và bạn cũng có thể xem xét lại mình xem điều gì mà bạn có thể tự hào,có thể khẳng định được mình, để nhờ nó mà có thể làm thêm tự tin hơn”
Tư vấn: “ bạn thấy điều gì làm bạn mất tự tin: cách nói, tâm lý đám đông, lo lắng,..  bạn phải biết điều gì làm bạn lo lắng để gỡ bỏ nó ra khỏi suy nghĩ và thay thế những điều làm bạn tự tin hơn. Bây giờ, ngồi và suy nghĩ ra xem nào?”
Chốt sale: “bây giờ bạn đã biết điều gì làm bạn mất tự tin và điều gì bạn cần để củng cố tự tin hơn,hãy viết ra giấy và đọc nó mỗi lúc có thể. Nhưng quan trọng là bạn cần phải thực tập nhiều thì mới dạn dĩ hơn với đám đông. Chúng tôi có 1 chương trình đào tạo “tự tin hơn với kỹ năng thuyết trình” và đây là cơ hội để bạn cải thiện nhanh chóng kỹ năng nói và tự tin hơn khi đứng nói trước đám đông.”
Ứng dụng vào cuộc sống: trong đời sống thường ngày của bạn, hãy mạnh dạn đứng lên phát biểu những khi có cơ hội(lớp học, hội họp, hội thảo,..) , đừng nghĩ rằng khi nói sẽ bị mọi người chê mà thay vào đó hãy biết rằng đó là cơ hội để củng cố và để phát triển khả năng tự tin của chính bạn”
 
3.     Những trải nghiệm mới trong thời gian ngắn nhất là gì?
Thưa thầy! Những gì con học được sau buổi học của Thầy là rất nhiều và con tâm đắc những lời Thầy dạy. Xin phép Thầy  cho con được tóm những trải nghiệm của minh với câu nói của Thầy hôm qua mà con thấy hay và ý nghĩa với bản thân mình nhất:
“Khôn cũng chết
Dại cũng chết
Biết thì sống”
 
Và thưa Thầy! đó là toàn bộ những cảm nhận của con về buổi học đầu tiên, và là những gì con cảm nhận được sự thay đổi của mình từ trong suy nghĩ. Với một sinh viên như con có lẽ còn có quá nhiều điều để học hỏi, để trải nghiệm để hoàn thành tốt chữ “Làm” đầu tiên là làm người. Và con mong muốn được Thầy dạy bảo và hướng dẫn nhiều hơn trên con đường đi tới hai chữ “Làm” còn lại là làm việclàm giàu của mình.
Kính chúc Thầy một buối sáng tràn đầy năng lượng và sức khỏe.
 
Học trò Thầy.
Đoàn Việt
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc