TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.427
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.791

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bài Thu Hoạch_Trần Đỗ Phương Chính

Đăng lúc: Thứ tư - 28/11/2012 23:53
Trong buổi học đầu tiên với thầy, em đã mở mang được nhiều điều và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Đặc biệt là bài học về giá trị của tư duy thông qua Câu chuyện cổ tích về đường ống nước, chuyện cổ tích nhưng vẫn hiện hữu giữa thực tại, vẫn còn nguyên những bài học sâu sắc qua bao năm tháng. Câu chuyện kể về Bruno và Pablo trên con đường đi tìm tự do về tài chính của họ. Từ nhỏ hai người bạn thân này đã thường chia sẻ những khát khao làm giàu với nhau
Trong buổi học đầu tiên với thầy, em đã mở mang được nhiều điều và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Đặc biệt là bài học về giá trị của tư duy thông qua Câu chuyện cổ tích về đường ống nước, chuyện cổ tích nhưng vẫn hiện hữu giữa thực tại, vẫn còn nguyên những bài học sâu sắc qua bao năm tháng. Câu chuyện kể về Bruno và Pablo trên con đường đi tìm tự do về tài chính của họ. Từ nhỏ hai người bạn thân này đã thường chia sẻ những khát khao làm giàu với nhau. Vì vậy, họ vô cùng hào hứng với công việc xách nước về cho dân làng. Nước được lấy trên ngọn núi cao và xa nên cả hai được trả công xứng đáng tương ứng với lượng nước họ mang về. Công việc tuy vất vả nhưng với người khỏe mạnh như Bruno, anh cho rằng mang được nhiều nước về hơn anh sẽ sớm có nhiều tiền hơn, nên anh xách những xô nước lớn hơn. Và quả thật chẳng bao lâu sau anh đã có được số tiền mình mong muốn để xây nhà, mua bò. Với Pablo, công việc có vẻ quá vất vả. Anh nảy ra ý tưởng táo bạo là xây dựng hệ thống dẫn nước cho làng. Tất nhiên, không ai ủng hộ ý tưởng này, kể cả bạn thân Bruno. Mặc dù vậy, Pablo vẫn kiên trì thực hiện kế hoạch của mình. Anh dành tất cả thời gian nghỉ của mình để từng bước xây dựng những đường ống, trong khi Bruno đang la cà ở những quán bar để xả hơi sau những giờ làm việc vất vả. Kết thúc câu chuyện, hai năm sau, khi hệ thống dẫn nước được hoàn thành, dân làng vui mừng vì họ có thể sử dụng lượng nước tùy ý. Pablo trong vai trò là người xây dựng hệ thống cuối cùng đã đạt được sự tự do tài chính, và cả thời gian như anh mong muốn qua công việc bảo dưỡng những đường ống, trong khi anh bạn Bruno phải đối mặt với vấn đề sức khỏe suy giảm vì làm việc quá sức.
Câu chuyện kết thúc đã để lại trong em nhiều dư vị. Đó là niềm vui khi thấy công sức, niềm tin của Pablo đã được đền đáp xứng đáng, một chút nuối tiếc cho sự lựa chọn của Bruno… Rõ ràng, cả Plablo và Bruno đều xuất phát từ mục tiêu là tìm kiếm sự tự do về tài chính cho bản thân mình, nhưng mỗi người với cách nhìn nhận khác nhau,suy nghĩ khác nhau, tư duy khác nhau đã hành động khác nhau và đưa đến những kết quả khác nhau mà ta đã thấy. Bruno với mong muốn làm giàu cho mình, chỉ cho mình nên anh chỉ suy nghĩ được những giải pháp ngắn hạn, mang đến kết quả rõ ràng, nhìn thấy ngay được là xách những xô nước lớn hơn để mang về nhiều nước hơn. Và với cách làm ấy, anh cũng đã mua được nhà và bò như mong ước, nhưng khi sức khỏe đã suy giảm, hệ thống dẫn nước đã được hoàn thành, làm thế nào để anh tiếp tục duy trì nguồn thu nhập dài hạn của mình? Đây quả là bài toán hóc búa danh cho anh! Bắt đầu cũng từ mục đích như Bruno, công việc anh làm cũng không có gì khác Bruno, nhưng điều duy nhất đã làm Pablo trở nên khác biệt, thậm chí là phi thường trong mắt dân làng chỉ bắt nguồn tư suy nghĩ, suy nghĩ vì người khác của anh. Với anh, việc xây dựng đường ống lúc đầu chỉ đơn giản là để giúp cho việc đi lấy nước bớt vất vả hơn mà thôi. “Nơi lấy nước ở trên đỉnh núi, quãng đường đi lại quá xa, nước lấy được mỗi người mỗi lần rất ít so với nhu cầu của dân làng. Nếu hệ thống được xây dựng, ta sẽ không phải đi lấy nước vất vả như thế nữa, dân làng cũng sẽ có lượng nước tiêu dùng mà họ muốn…” Đây phải chăng là những suy nghĩ ban đầu của anh. Những suy nghĩ xuất phát vì lòng yêu thương con người chứ không phải vì lợi ích cá nhân! Và như ta đã thấy, những kết quả mà anh đạt được thật sự phi thường và tuyệt vời, xứng đáng với nhưng gì anh đã bỏ ra! Bài học về cách tư duy của Pablo là bài học mà em tâm đắc nhất trong video clip và cũng là điềuu em muốn chia sẻ với mọi người. Như thầy Quế đã nói: mỗi người đều có suy nghĩ, nhưng chỉ có những suy nghĩ nào giúp ta tạo ra kết quả tốt cho người khác cũng như cho bản thân thì những suy nghĩ ấy mới có giá trị, mới trở thành tư duy, mới tạo nên giá trị cuộc sống của mình! Đó cũng là sự khác nhau giữa suy nghĩ và tư duy, giữa ý nghĩ bình thường và ý tưởng phi thường, giữa người bình thường và những danh nhân. Pablo là một minh chứng tuyệt vời cho chân lý ấy và là tấm gương sáng cho chúng ta học hỏi!
Trong cuộc sống bộn bề hôm nay, với em, việc được cùng thầy và các bạn chia sẻ những bài học quý báu như thế này vô cùng có ý nghĩa và là động lực giúp em tự rèn luyện để hoàn thiện mình hơn nữa! Thế giới hiện thực không như những câu chuyện cổ tích lung linh, xinh đẹp. Lắm lúc chúng ta sẽ phải đứng trước những sự lựa chọn, những lựa chọn còn khó khăn hơn cả của Bruno và Pablo trong chuyện, nhưng em tin rằng chỉ cần chúng ta mở lòng mình ra với mọi người, suy nghĩ không chỉ cho mình mà còn cho người khác nữa thì chính chúng ta cũng có thể tự viết lên câu chuyện của hay không kém gì câu chuyện của Pablo! Là sinh viên, đang ngồi trên ghế nhà trường, em sẽ cố gắng trau dồi kiến thức, trau dồi bản thân để giúp ích cho con người, cho xã hội! Trước khi làm việc gì cũng phải suy nghĩ, tìm giải pháp tốt nhất, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Và quan trọng hơn, khi hành động, gặp bất cứ khó khăn, thử thách, đau khổ như thế nào cũng không được nản chí, phải kiên trì, tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, nhất là khi những sự lựa chọn đó dựa trên tư duy hợp lý! (Nếu không có sự tin tưởng và kiên trì, Pablo có thể đã bỏ cuộc khi nghe dân làng chê cười, người bạn thân Bruno phản đối rồi!). Với em, niềm tin, tư duy và sự kiên trì chính là chìa khóa để mở bất kỳ cánh cửa nào trong thế giới này và em niềm tin rằng mình sẽ sở hữu chiếc chìa khóa ấy! Em chân thành cảm ơn thầy đã chia sẻ một bài học sâu sắc và thú vị như vậy! Em cảm ơn các bạn đã cùng em lắng nghe và chia sẻ với nhau một cách chân thành nhất! 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc