TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.432
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.884

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bài cảm nhận _DỰ ÁN CUỘC ĐỜI

Đăng lúc: Thứ tư - 28/11/2012 23:39
Tôi có một người bạn, dạy toán tài chính tại một trường đại học lớn ở thành phố, đã viết thế này: Cũng có ngày rồi phải kết thúc, nên cuộc đời cũng là một dự án, nhưng thẩm định thế nào đây?
Quả đúng như vậy, cuộc đời mỗi người là một dự án, nó được hoạch định ở năm 0, tức là khi mà ta chưa ra đời. Lúc đó, dự án được hoạch định bởi cha mẹ. Trong 6 năm của thời thơ ấu, dự án đó sẽ được vận hành bởi người thiết lập. Các bậc cha mẹ sẽ vận hành nó theo cách thức của họ, theo tâm thức và những mong muốn của chính họ. Họ sẽ muốn đứa con yêu quý, tài sản lớn nhất mà họ có được sẽ trở thành hình ảnh mà họ kỳ vọng.
 
Khi đứa bé bắt đầu bước vào tuổi đi học, bắt đầu có những bộc lộ về năng khiếu đặc biệt, những thiên tư, những khả năng, thi cũng chính là lúc mà các bậc cha mẹ bắt đầu điều chỉnh dự án. Việc điều chỉnh này sẽ được phát triển theo chiều hướng nào, lại hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của người thực hiện.
Rồi đến tuổi trưởng thành, việc điều hành dự án sẽ có sự chuyển giao để bước sang một giai đoạn mới, hoặc sẽ tiếp tục đi theo hướng đã được hoạch định từ đầu.
 
Dự án đó sẽ kết thúc và sẽ được tính toán hiệu quả, và việc xem xét hiệu quả đó lại có những tiêu  chí hết sức đặc biệt, mà trên thực tế, ngay cả những nhà chuyên môn về thẩm định dự án cũng gặp khó khăn để mà đưa ra một nhận định trung thực, khách quan và tương đối chính xác!
 
… Các bạn thân mến, khi các bạn đang ngồi đây, để tìm những phương cách tối ưu cho cuộc sống, nếu các bạn nhận ra được một điều: Thế giới chung quanh chúng ta luôn biến đổi, những biến đổi này tác động đến các lĩnh vực của đời sống con người, và nó buộc chúng ta phải suy tính. Thế nhưng khi chúng ta suy tính, thì ta lại thường nảy sinh 2 thái cực: một, là chúng ta đặt nặng những biến đổi chung quanh làm điều chính yếu – hai, là chúng ta lại thiếu thông tin xác thực và khách quan, dẫn tới việc quyết định mọi việc dựa trên mong muốn chủ quan của chính mình.
Ít có ai có đủ sáng suốt để có thể đưa ra những quyết định có tính khả thi cao, có thể dung hòa giữa môi trường bên ngoài và khả năng bên trong của mỗi người. Và chính vì thế mà có biết bao nhiêu ngành nghiên cứu về hoạt động, bao nhiêu nhà tư vấn cho biết bao lĩnh vực ra đời.
Và dẫu cho có toan tính thế nào, thì cái điều quan trọng nhất, đó là đảm bảo cho con người có một cuộc sống hạnh phúc, được tôn trọng và yêu thương, và truyền lại cho con cháu sự kế tục một cuộc sống hạnh phúc là có ý nghĩa.
 
Người bạn thông thái của tôi, người mà tôi đã dùng câu nói của anh để mở đầu câu chuyện hôm nay, đã viết như thế này:
 
Có một thứ tài sản quý nhất trên đời này mà chưa có phương pháp nào có thể khấu hao được: con người.
Chúng ta luôn đưa vào khấu hao tất cả các chi phí trong quá trình kinh doanh, thế mà tài sản quý giá nhất thì luôn không thể tìm được cách khấu hao. Mà chỉ có thể khấu trừ nó bằng chi phí tiền lương được đo lường bằng đại lượng thời gian, hoặc sản phẩm tạo thành. Trong khi đó, chính thứ tài sản quý giá này tạo nên suất kỳ vọng cao nhất cho mọi hoạt động của đơn vị kinh doanh!
 
Các bạn thân mến, và cũng chính bởi những điều nghịch lý đó, thế giới của chúng ta đã bắt đầu việc tìm cách để khấu hao giá trị của thứ tài sản đặc biệt này. Mà để có được phương pháp khấu hao tốt, việc đầu tiên là định giá, hay nói một cách khác là sự nhận thức được những giá trị của chính bản thân mỗi một con người. Mà việc này không ai có thể làm thay ta được, phải do chính chúng ta tìm ra cách thức của chúng ta.
 
Tôi muốn đề nghị với các bạn một phương pháp, nếu các bạn thấy hợp lý, chúng ta hãy cùng nhau làm.
Chúng ta hãy cùng lập ra vài danh sách, theo vài gợi ý sau đây,….
 
Danh sách thứ nhất: gồm tất cả những điều mà bạn mơ ước, về cuộc sống của chính bạn, trong một tương lai gần, một năm sau, năm năm sau, mười năm sau chẳng hạn…
Danh sách thứ hai: gồm tất cả những điều mà bạn hiện đang có trong cuộc sống của bạn, cả những điều mà bạn đang hài lòng cũng như những điều mà bạn chưa hài lòng, về công việc hiện tại, thu nhập của bạn, những điều bạn quan tâm, những mối quan hệ, những điều khiến bạn hạnh phúc cũng như đau khổ hoặc không vui.
 
Sau khi bạn lập xong 2 danh sách này, bạn hãy dừng lại trong suốt một ngày để suy nghĩ về một giải pháp, một con đường để bạn thực hiện được điều bạn muốn và thời gian cũng như phương pháp để bạn đạt được.
Bạn hãy thật sự trung thực với chính mình khi ghi ra những điều này lên mặt giấy, thật rõ ràng, cụ thể, và hình dung về những điều mà bạn mong muốn. Để có thể dễ dàng cho mình trong việc tập trung, bạn nên cùng một hai người bạn thân thiết cùng làm việc này trong một không gian thoáng đãng, yên tĩnh và thật sự xa lánh mọi phiền nhiễu thường ngày…
 
Nếu như khoảng cách của những điều mà bạn mong muốn ở danh sách thứ nhất với những điều mà bạn hiện đang có ở danh sách thứ hai càng lớn, thì tôi xin chúc mừng bạn, vì điều đó nói lên rằng bạn là một người có động lực rất cao cho cuộc sống. Và khi đó, tôi có thể giúp bạn vài gợi ý để bạn lựa chọn và thực hiện ước mơ.
 
Nếu như khoảng cách của những điều mà bạn mong muốn ở danh sách thứ nhất với những điều mà bạn hiện đang có ở danh sách thứ hai không lớn lắm, thì tôi cũng xin chúc mừng bạn, vì bạn là người đã thành công rồi đó. Trong trường hợp này thì tôi lại muốn chia sẻ với bạn vài cách giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.
 
Điều đó cũng là điều mà tôi đang muốn làm cho chính mình. Tôi rất sẵn lòng chia sẻ ước mơ của tôi với bạn, và nếu như chúng ta có một hoặc nhiều điểm chung thì chúng ta có nhiều khả năng trở thành bạn đồng hành của nhau.
 
Tôi có một ước mơ….
Tôi muốn đến năm 55 tuổi, tôi sẽ có được ít nhất 10 người bạn, tất cả mười người đó đều khoẻ mạnh, nếu là phụ nữ thì xinh đẹp, dịu dàng và khả ái, nếu là nam giới thì mạnh mẽ, thông minh, hóm hỉnh. Mọi người đều muốn gặp nhau để cùng chia sẻ buồn vui, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như cuộc sống. Cùng mang đến cho nhau những giây phút thân tình, cùng quan tâm đến cuộc sống của nhau, cùng tạo điều kiện cho nhau phát huy mọi tiềm năng sẵn có, đem lại cho nhau lợi ích sức khỏe và sự phồn vinh về tài chính. Bạn có cho là tôi viển vông quá hay không?
 
Tôi đang từng bước  thực hiện điều đó, các bạn ạ.
Trên con đường thực hiện nó từ vài năm trước đây, tôi đã gặp rất nhiều trở ngại, nhiều thử thách, biết bao lần tạo dựng, rồi không thành. Mãi cho đến nay, tôi đã tìm được cho mình một phương cách hữu hiệu để kết nối mọi quan hệ mà tôi tạo dựng vào một chỉnh thể thống nhất: ngành wellness: phong cách sống khỏe mạnh và kỹ năng sống hạnh phúc.
Để sống khỏe mạnh, ngày nay ta cần trang bị nhiều kiến thức, biết chọn lựa cho mình những loại dinh dưỡng hợp lý, vận động đúng mức, giao tiếp hài hòa và có thu nhập tài chính tăng dần để bảo đảm cuộc sống đúng với mức độ mong muốn.
 
Cũng thật tình cờ, tôi có duyên may gặp thầy Mộc Quế qua giới thiệu của chị Toàn, được tham dự vào một lớp học ngắn 2 buổi về phương pháp tổ chức hệ thống: “KIẾN-VĂN-GIÁC-TRI-NGỘ”. Tôi thấy đây là một phương pháp đơn giản nhưng lại rất tinh tế, có rất nhiều ích lợi cho những ai hiểu được nó và biết cách vận dụng nó vào công việc và cuộc sống.
Những chia sẻ ngắn gọn và xúc tích của thầy đã giúp tôi nhìn nhận lại những việc tôi đang làm, và có một sự tổng kết lại những gì mình cần bổ sung và điều chỉnh.
 
Tôi hiện đang tự doanh một ngành nghề rất mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn và phong phú. Tôi kinh doanh các trang phục cho môn nghệ thuật múa Bụng (belly dance) vốn là một môn vũ truyền thống của Ba tư cổ xưa, thế mà đến nay cả thế giới đang sốt lên vì nó, và tôi tin là sẽ làm được những gì tôi muốn thông qua việc kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ cũng như những giá trị vô hình mà môn nghệ thuật này mang lại cho phụ nữ, một nửa thế giới.
Công việc của shop Belly sẽ là cầu nối để tôi kết nối quan hệ và mở rộng hệ thống mạng lưới nhà phân phối, đồng thời cũng là điểm giao lưu của những ai yêu thích ngành Wellness, là nơi cung cấp kiến thức về dinh dưỡng, vận động, chăm sóc da mặt và thân thể, Yoga, thiền, tư vấn kỹ năng sống hạnh phúc.
 
Khả năng mở rộng dịch vụ của ngành wellness là vô hạn trong thập niên 2005-2020, bởi vì đây là xu thế của thời đại. Hiện giờ tôi đã có được 2 bạn nữ, 2 bạn nam, tôi sẽ tìm thêm nhiều người bạn có mong muốn giống tôi để cùng đồng hành trong công việc và sống thật hạnh  phúc.
 
Làm xong bài tập vào lúc 10h sáng 29/5/2012
 
Đoan Thanh


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc