TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.421
  • Tổng lượt truy cập: 7.030.699

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Lựa chọn phần mềm kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/12/2012 00:54 - Người đăng bài viết: Cô Châu
Sự lựa chọn tốt nhất thông thường phụ thuộc vào quy mô công ty, số lượng và chất lượng nhân sự cho bộ phận kế toán. Tất cả các công ty cần chọn một phần mềm kế toán phù hợp với yêu cầu quản lý và năng lực của đội ngũ kế toán.
Hầu hết các doanh nghịêp nhỏ không thực sự nhận được nhiều lợi ích từ các phần mềm kế toánphức tạp, bởi vì thông thường các phần mềm đó có yêu cầu rất cao đối với người dùng, quy trình quản lý để có thể xử lý một cách  tốt nhất các thông tin tài chính và tận dụng các tính năng ưu việt của phần mềm để kiểm soát số liệu tài chính một cách tốt nhất.
 
Ngược lại, một phần mềm kế toán quá đơn giản lại không cung cấp được các chức năng cần thiết cho công tác quản trị tài chính của doanh nghiệp. Ví dụ như việc kiểm soát nợ, dòng tiền. Việc kiểm soát tài chính và dòng tiền rất quan trọng khi mà khả năng vốn của doanh nghiệp là hạn chế.

Tất các các doanh nghiệp phải theo dõi các sổ sách và chứng từ tuân thủ các yêu cầu của pháp luật cũng như tính toán một cách chính xác doanh thu và lợi nhuận, để có thể báo cáo với cơ quan thuế cũng như có đủ các thông tin và dữ liệu để chứng minh số liệu báo cáo đó.

Chỉ hơn mười năm trước đây, hầu hết các doanh nghiệp thực hiện công tác ghi chép kế toán một cách thủ công trên giấy. Chỉ các báo cáo tài chính là được đánh máy dưới dạng văn bản. Hịên nay, hầu hết các doanh nghịêp lớn không còn ghi chép kế toán trên giấy, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn sử dụng cách thức này.

Với sự ra đời của máy tính, phần mềm kế toán đã trở thành thông dụng và đã xuất hiện nhiều phần mềm kế toán đơn giản có thể dễ dàng sử dụng bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp kiểm soát tốt nhất công tác kế toán tại đơn vị.

Mỗi doanh nghịêp nhỏ có thể chọn làm công tác kế toán một cách thủ công hoặc sử dụng các công cụ đơn giản như Excel, hoặc sử dụng một phần mềm kế toán có các màn hình cập nhật chứng từ vào cơ sở dữ liệu và sau đấy được truy vấn và xử lý để tạo ra các báo cáo tài chính.

Làm kế toán một cách thủ công chỉ phù hợp với các doanh nghiệp rất nhỏ, có ít chứng từ, số liệu, không có nhiều yêu cầu về quản lý tài chính. Không thể làm thủ công nếu như doanh nghiệp cần sự kiểm soát tốt hơn về mặt công nợ, dòng tiền,…

Ngay cả với doanh nghịêp mà kế toán thủ công là đủ, thì việc sử dụng các công cụ đơn giản như Excel sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Sử dụng các công cụ đơn giản như Excel cho phép bạn nhập chứng từ một cách nhanh chóng hơn, chính xác hơn và có thể thay đổi dễ dàng khi có sót. Tuy nhiên, cách này không giúp bạn kiểm soát tốt các vấn đề tài chính.

Vì thế, đối với các doanh nghịêp lớn hơn một chút, sử dụng một phần mềm kế toán sẽ phù hợp hơn. Ngoài các lợi ích ở trên, phần mềm kế toán giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn.

Phần mềm kế toán thông thường sẽ có các chức năng giúp bạn thực hiện các sổ sách và báo cáo kế toán, thuế, công nợ, và các báo cáo tài chính cuối kỳ.

Vấn đề chính của các phần mềm kế toán là bạn cần có kỹ năng và được đào tạo để có thể sử dụng một cách hiệu quả các phần mềm này.

Yêu cầu đầu tiên khi chọn các phần mềm kế toán là xác định nhu cầu của doanh nghiệp. Với một doanh nghiệp có bộ máy kế toán, cần thiết phải sử dụng một phần mềm kế toán để đạt đựơc các lợi ích mong muốn.

Các doanh nghiệp tư nhân, chỉ cần các báo cáo cuối năm để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan chức năng, không có nhu cầu kiểm soát công tác tài chính một cách chi tiết, khi đó sử dụng các sản phẩm như Excel sẽ phù hợp hơn.

Làm kế toán thủ công trên giấy tờ thực sự không phải là một sự lựa chọn, sử dụng máy tính là một nhu cầu tất yếu.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc