TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.435
  • Tổng lượt truy cập: 7.253.510

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bài Thực Hành_Lê Minh Thùy

Đăng lúc: Thứ năm - 29/11/2012 09:56
Tôi là một người tiêu cực, có lẽ do thiếu may mắn và ít có được sự thành công trong công việc, học tập đã khiến tôi trở thành một người như vậy. Trước đây tôi thường hay nghe người ta nhắc đến những từ như stress, căng thẳng, áp lực,… lúc đó, tôi không hiểu chính xác nó là như thế nào, chỉ đơn giản biết nó có cái tên như vậy và nó làm cho người ta không hạnh phúc, không thoải mái
Tôi là một người tiêu cực, có lẽ do thiếu may mắn và ít có được sự thành công trong công việc, học tập đã khiến tôi trở thành một người như vậy. Trước đây tôi thường hay nghe người ta nhắc đến những từ như stress, căng thẳng, áp lực,… lúc đó, tôi không hiểu chính xác nó là như thế nào, chỉ đơn giản biết nó có cái tên như vậy và nó làm cho người ta không hạnh phúc, không thoải mái. Và rồi đến một ngày, cái cảm giác đó cũng đến với tôi. Lúc nó đến tôi cũng không biết đó là dấu hiệu của stress. Trầm tĩnh, yên lặng, muốn ở một mình, không muốn nói chuyện với ai, cộc cằn, nói chuyện cộc lốc… một con người thay đổi một cách lạ thường trong mắt những đứa bạn cùng phòng, đôi lúc thấy mình thật quá đáng, xin lỗi mọi người bỏ qua nhưng hôm sau lại tiếp tục y như vậy. Vào một ngày tôi còn nhớ rất rõ cách đây 2 năm cả ngày cảm thấy rất khó thở, đến tối thì hơi thở gấp gáp hơn tưởng chừng như xung quanh không còn chút không khí nào, đến bệnh viện khám thì được bác sĩ phán rằng: “rối loạn thần kinh thực vật”. Tôi ngỡ ngàng, nghe đến từ rối loạn thì hình dung đó là một bệnh rất nặng, bác sĩ chỉ hỏi 2 câu rồi cho toa thuốc “Đang đi học hay đi làm? Gần đây có thi cử gì không?”. Về tìm hiểu trên mạng thì được biết đây là những biểu hiện của stress. Vậy là đi mua sách về tìm cách giải tỏa stress, cách thì rất nhiều nhưng áp dụng được thì rất ít và đến bây giờ thì vẫn chưa khỏi bệnh.
Tôi có một đứa bạn, chơi với nó cũng khá thân, được nghe nó tâm sự mới biết được rằng cách suy nghĩ rất tiêu cực, nghĩ rằng ai cũng không tốt, làm việc này chắc là có mục đích gì đó, không tự dưng ai cho không cái gì, mọi chuyện luôn diễn ra theo hướng xấu, chuyện khó quá, không làm được đâu,… mặc dù đã cố gắng thay đổi suy nghĩ của nó nhưng nó vẫn không thay đổi gì, đôi lúc mình còn bị lung lay, lại có suy nghĩ giông giống nó. Chợt tỉnh sau cơn mê, thế là ít tiếp xúc với nó hơn, như vậy sẽ đảm bảo được mình sẽ không có những suy nghĩ tiêu cực hơn nữa. Tôi nhận ra rằng muốn thay đổi người khác phải tự thay đổi bản thân và đừng để họ kéo mình vào cái vòng lẩn quẩn mà họ đang vướng phải.
“Tư vấn”- đó là cái từ mà trước khi tham dự khóa đào tạo báo cáo viên tôi vẫn hình dung nó là một lĩnh vực mà tôi không thể với tới, nó dành cho những người có kiến thức chuyên sâu, học rộng biết nhiều, cho những người có khả năng thuyết phục, tư duy cao… không những chỉ ở lĩnh vực này mà còn ở những lĩnh vực khác, tôi cũng tự gán cho mình một suy nghĩ là không làm được.


   Khi được Tiến sĩ Mộc Quế cấp học bổng khóa Đào tạo Báo cáo viên trong 3 ngày, tôi cảm thấy rất may mắn và vinh dự. Trước khi đăng ký học tôi vẫn còn rất mơ hồ về khóa học này?, không biết mình học xong thì sẽ được gì, sẽ giúp ích được gì cho công việc sau này của tôi hay không? Thắc mắc là vậy nhưng tôi vẫn đăng ký vẫn mong muốn được thầy chọn đi học, bởi học thêm kiến thức mới thì có gì là không tốt, không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc. Quả thật như vậy. Trong 9 bậc thang nghề nghiệp thì Labour ở vị trí thứ nhất rồi đến Manager, đến Director, CEO, Lawyer, Broker, Lobi, Consultant và cuối cùng là Ad. Tôi đang ở vị trí thứ nhất và khóa học này hướng tôi đến vị trí chỉ kém vị trí cao nhất một bậc, có phải đây là một sự nhảy vọt một cách khó tin? Chắc hẳn ai cũng sẽ nghi ngờ, nhưng tôi tin “mình có thể làm được” chỉ cần suy nghĩ, tự tin và hành động thì tôi tin ai cũng có thể làm tốt mọi việc, cũng có thể thành công.
Tại sao tôi biết được là cho đến giờ mình vẫn còn stress? 4 dấu hiệu thầy Quế đưa ra thì tôi lại bị vướng cả bốn: nhức mỏi ở vai và cổ; ngồi lâu thì từ gót đến bắp chân cảm thấy tê buốt; giấc ngủ không sâu, chập chờn; khó tiêu, ợ chua. Tôi tự hỏi tại sao tôi lại bị như vậy? Là một sinh viên đi học xa nhà, nhìn bạn bè cùng trang lứa có điều kiện khá giả hơn, đôi khi muốn đi học thêm một ngoại ngữ hoặc một lớp đào tạo ngắn hạn cũng không được vì điều kiện hoàn cảnh không cho phép tôi lại thấy chạnh lòng. Nhìn học bổng của trường chỉ một chút nữa thôi mình có thể lấy được để trang trải học phí giúp đỡ gia đình vậy mà mình lại không lấy được, chỉ trách mình là cố gắng chưa đủ, nhưng lúc đó thì sao biết được cố gắng bao nhiêu mới là đủ. Vì bạn bè, vì một lời nói, mình lại bỏ mất một cơ hội làm việc, con người có thất bại thì mới có thành công, sau khi thất bại thì lại có thêm nhiều kinh nghiệm. Đồng tiền làm cho nhiều gia đình tan vỡ, áp lực cơm áo gạo tiền làm cho con người không còn thời gian để quan tâm, yêu thương nhau nhiều hơn, đôi lúc sinh ra những tranh chấp, cãi vã. Sống trong một gia đình như vậy thì làm sao không khỏi suy tư trăn trở, không khỏi buồn phiền... Một loạt những áp lực như vậy sẽ khiến con người dễ bị stress hơn. Nhưng ông trời rất công bằng, bạn không thể xui xẻo hoài được, sau một loạt những đen đủi đó thì sẽ xuất hiện cho bạn một cơ hội, một vận may mới giúp bạn vượt qua khó khăn. Chính bản thân tôi là một ví dụ, tôi đã có một tâm trạng cực kỳ tồi tệ vào năm qua, mọi việc diễn ra không có gì là suôn sẻ, làm chuyện gì cũng gặp trắc trở hay thất bại, được gia đình, bạn bè quan tâm, động viên, dành thời gian nghỉ ngơi, giải trí nhiều hơn, tôi đã lấy lại được tinh thần và luôn tin tưởng, lạc quan. Chỉ cần tôi mở lòng mình với mọi người thì lập tức sẽ có người đón lấy và đáp trả, tình cảm phải có hai chiều thì mới được xem là hạnh phúc.
Khóa học của thầy Quế đã giúp tôi ngộ ra được nhiều điều:
-         Nếu trước đây tôi bắt gặp một thầy giáo trong giờ nghỉ giải lao ngồi chung với một bạn nữ cười nói, đùa giỡn, tôi sẽ có suy nghĩ không tốt về thầy và đi nhiều chuyện với tụi bạn thì bây giờ áp dụng câu “Biết thế bèn thôi” và phương pháp luận 5W1H để giải quyết vấn đề mình đang nhìn thấy. Suy nghĩ của mình là vậy nhưng thực tế vấn đề lại khác, có thể thầy chỉ nhiệt tình giúp đỡ sinh viên của mình trong việc học nhưng mình lại đi kể cho mọi người khác sự thật thì thật sự chẳng có gì tốt đẹp. Khi nhìn thấy hoàn cảnh như vậy thì hãy dừng lại, tĩnh tâm và suy nghĩ những việc nên làm tiếp theo để tránh tâm tranh (tâm tranh chấp).
-         Ghen tị là một tính xấu mà đa số phụ nữ đều có, ngoài ghen tị ra thì còn có ghen tức, ghen tuông và ghen ghét. Khi trong lòng nảy sinh những ý niệm như vậy thì chắc chắn lả tôi đang làm tổn hại chính bản thân mình. Lúc này, tôi sẽ dừng lại suy nghĩ, cân nhắc, làm sao tiêu diệt được những ý niệm xấu trong lòng, như vậy gọi là ghen từ bi, ghen từ bi sẽ giúp cho mọi người cùng vui và tránh được những xung đột đáng lý không nên có. Cũng giống như Hoạn Thư ghen với Thúy Kiều, đây chính là ghen từ bi “người ngoài cười nụ, người trong khóc thầm”, chỉ có người trong cuộc mới biết.
-         Yêu đơn phương, đó là tình cảm xuất phát chỉ từ một phía. Bắt đầu từ việc nhìn thấy anh chàng, có cảm tình với anh. Ở đây lại chia làm hai hướng
+ Chỉ nhìn mà không thể tiếp xúc, anh chàng đó không biết có người thích mình
+ Tiếp xúc nhưng anh này lại từ chối
Cả hai đều đưa đến kết quả không tốt, tình cảm vẫn chỉ ở một phía, vậy phải chăng cô gái đang tự làm khổ mình
Trong đời mỗi người chắc cũng có vài lần thích thầm một ai đó và tôi cũng không ngoại lệ. Đôi khi thích một người như vậy có lúc khổ tâm nhưng có lúc lại cảm thấy vui vì còn có người có thể khiến mình rung động.
-         Trong công việc kinh doanh, khi tôi đang thương lượng để ký hợp đồng với đối tác, nếu như tôi không thể sử dụng kết hợp được 5 loại ngôn ngữ: nói, viết, hình ảnh, âm thanh, phi ngôn ngữ thì coi như buổi ký kết hợp đồng thất bại. Hợp đồng phải rõ ràng, cụ thể, chính xác là điều bắt buộc. Khả năng trình bày tưởng có thể dẫn dắt đối tượng đi theo hướng mà mình vạch ra, động tác cơ thể kết hợp với sự miêu tả bằng những hình ảnh sinh động sẽ tăng khả năng thuyết phục, nhận biết được đối tượng chính quyết định việc ký kết, nếu như ông này nhíu mày, có nghĩa là ông không hài lòng với yêu cầu đang đặt ra, và vì vậy hãy chú ý quan sát và giảm nhẹ mức độ.
-         Cha mẹ kỳ vọng vào con cái là đúng, nhưng kỳ vọng quá cao sẽ mang lại áp lực cho con, cha muốn con làm tiến sĩ, nhưng sức con có hạn, chỉ có thể lên được đến đại học là mừng lắm rồi. Như vậy, cha mẹ phải quan tâm, nhận biết khả năng của con cái và con cái cũng phải thể hiện cho cha mẹ biết khả năng, quan điểm mong ước của mình..
-         Tôi rất may mắn là cha mẹ tôi đã cho tôi cái quyền được lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích, cha chỉ nói một câu: “cuộc sống là do mình tạo ra, khôn nhờ, dại chịu và đừng ân hận với quyết định mà mình đã đưa ra”. Tuy nhiên có những gia đình không được như vậy, cha muốn con làm bác sĩ, kỹ sư, mẹ muốn con làm ngân hàng hoặc dược sĩ trong khi con lại thích kinh doanh, sự áp đặt của cha mẹ trong trường hợp này chỉ khiến cho người con khổ sở, bắt mình làm một việc mình không thích thì làm sao có kết quả tốt được và cuối cùng nó chỉ lẩn quẩn trong cái vòng không thể thoát ra, cha mẹ và con cái phải thấu hiểu lẫn nhau thì mới có thể mang lại kết quả tốt nhất.
-         Tôi sinh ra ở miền sông nước, cách nói giản dị, mộc mạc, chân phương, bạn bè nói chuyện sử dụng từ ngữ rất phóng khoáng, đôi khi chửi yêu nhau “con quỷ cái” hoặc là “quỷ sứ”… thân thiết với nhau thì đó là chuyện bình thường, nhưng nếu tôi dùng câu này để chửi một người bạn quê ở Hà Giang thì chắc chắn không đánh nhau thì cũng chửi lộn. Tôi đã từng rất khó chịu khi bị một đứa bạn cùng phòng quê ở Long An chửi là “ngựa” khi tôi ăn mặc cầu kỳ và trang điểm. Bởi từ “ngựa” quê tôi dùng để ám chỉ những phụ nữ bỏ nhà theo trai. Khi được nghe giải thích thì biết chỉ là một từ nói đùa cho vui. Lời nói rất quan trọng, nó có thể làm người khác tổn thương, vì vậy hãy cân nhắc và lựa chọn. Người ta thường nói “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” mà.
Và còn rất nhiều điều khác nữa… Những biểu hiện trên đây chính là nguyên nhân dẫn đến bạo lực cá nhân, chúng ta có thể hiểu nôm na bạo lực cá nhân chính là mình tự làm tổn hại bản thân mình và người khác không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần.
Từ bạo lực cá nhân sẽ dẫn đến bạo lực gia đình, bạo lực học đường, bạo lực xã hội và bạo lực trí tuệ. Nguồn gốc của bạo lực có thể là do sự không cân bằng về cảm xúc. Cha gặp rắc rối trong chuyện công ty về nhà lại trút giận lên chính gia đình của mình, cô giáo có chuyện xích mích với chồng thì lại vào trường đổ lên đầu những học sinh của mình, đôi khi chỉ là một chuyện nhỏ thôi nhưng chúng ta lại suy nghĩ diễn giải vấn đề một cách phức tạp. VD như tại sao người ta lấy tên những người phụ nữ đẹp để đặt tên cho những cơn bão? Bởi vì nó dễ nhớ. Chỉ vậy thôi mà chúng ta lại suy nghĩ ra hàng tá lý do để giải thích. Hiểu được cốt lõi của vấn đề, tôi tin rằng việc phòng chống bạo lực sẽ có thể được khắc phục tốt.
Phần III
Ai cũng có quyền hy vọng, hy vọng mình sẽ thành công trong sự nghiệp, sẽ nhận được nhiều kiến thức hơn nữa trong cuộc sống, được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước…
Vì Hạnh phúc là một Câu lạc bộ có ý nghĩa, mỗi cá nhân hạnh phúc thì xã hội cũng hạnh phúc. Một tư vấn viên giỏi sẽ giúp đỡ rất nhiều người. Vậy một nhà Tư vấn viên giỏi là người tìm ra được những khoảng trống nhưng không thay thế người trong cuộc để bù đắp những khoảng trống này mà chỉ cho người ta đi tìm những khoảng trống và hàn gắn nó lại, là người không dùng lý luận để giải quyết lý luận, là người biết sử dụng công cụ 5W1H; 5 phương pháp: điều nghiên, thống kê, dự báo, giải pháp, phát triển; 5 ngôn ngữ để tư vấn. Là người biết sử dụng hiệu quả câu “biết thế bèn thôi”- phương pháp điều khiển cảm xúc, dùng trí tuệ giải quyết, giúp tĩnh tâm. Là người có thể hoàn thiện quá trình KIẾN- VĂN- GIÁC- TRI- NGỘ.
Tôi rất cám ơn thầy Mộc Quế đã nhiệt tình giảng dạy cho chúng tôi, cung cấp cho chúng tôi những kiến thức vô cùng bổ ích, chỉ những lời nói chân phương, mộc mạc hài hước đã giúp chúng tôi Ngộ được nhiều điều, xin cám ơn Cung Văn hóa lao động TPHCM và hy vọng Cung văn hóa Lao động sẽ tổ chức thường xuyên hơn các khóa học hay như khóa học này để giúp đỡ những trái tim muốn tự khẳng định bản thân, muốn giao lưu, học hỏi và quan trọng là có thể giúp ích được gì đó cho xã hội từ những kiến thức đã học. 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc