TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.426
  • Tổng lượt truy cập: 7.269.774

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Bài Thu Hoạch_Phạm Minh Thái

Đăng lúc: Thứ tư - 28/11/2012 14:36
Báo chí, dư luận xã hội đều than vãn về sự suy thoái của nền giáo dục hiện nay. Một phía “trách” Nhà nước – nhà trường, một phía “trách” gia đình. Nhưng suy cho cùng, cả Nhà nước – nhà trường và gia đình hiện nay mối quan hệ lỏng lẽo, không còn liên hệ mật thiết nữa như trước kia.
1. Chúng ta phê phán giáo dục phong kiến.  Nhưng trong nền giáo dục đó có những chuẩn mực rất tốt, ví dụ : về lễ phép, cách thưa gửi. Không thể nói tất cả các gia đình hiện nay không chú trọng  việc giáo dục con cái. Trong khi gia đình uốn nắn con cháu từng lời ăn tiếng nói, thì xã hội dạy ngược lại và không chấp nhận, bị chế giễu. Trong trường học thầy cô không nhắc nhở, chỉnh sửa, vã lại chưa làm gương cho học sinh trong cách nói năng.
Trên truyền thông đại chúng cách giao dịch xã hội cũng không chuẩu mực. Trong những phim thiếu nhi các câu nói đối đáp giũa học sinh với thầy cô giáo rất phản cảm, có phần hổn sượt, không có tính giáo dục, làm gương. Có rất nhiều nguyên nhân học sinh hiện nay không kính trọng thầy cô giáo, trong đó lời ăn tiềng nói không thưa gửi cũng là điều thiếu tôn trọng.  
 
2. Trong gia đình, cha mẹ khó theo kịp suy nghĩ của con cái, thường sinh ra mâu thuẩn. Phải biêt kết hợp mật thiết, hợp lý giữa tâm lý và giáo dục con cái trong từng lứa tuổi, từng thời kỳ phát triển của trẻ sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn. Nhưng các bậc cha mẹ không biết tâm lý từng lứa tuổi nên không hiểu con, nên không có cách giáo dục đúng. Việc này rất dễ đối với các bậc cha mẹ, hãy nhớ lại xem vào lứa tuổi của con hiện nay, mình đã có suy nghĩ gì, ước mơ gì dù cho xã hội có phát triển hơn thời của cha mẹ. Nhưng hãy mở lòng với con.
Có những người con tâm sự rất tội nghiệp : con rất thương cha mẹ, con không muốn cải lại, nhưng con không thể nghĩ và làm theo cha mẹ, dù con không làm gì việc sai.
 
Qua một ý rất nhỏ trong  việc giáo dục con cái, để cải thiện tốt hơn cần:
-         Về xã hội nên đề cao mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường và gia đình, coi đó là một mắc xiích quan trọng trong giáo dục.
-         Về gia đình cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn, hiểu con, dạy con.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc