TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.428
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.853

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Singapore bớt thi cho trẻ vui chơi

Đăng lúc: Thứ hai - 11/02/2019 21:27 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
Bộ Giáo dục Singapore (MOE) vừa công bố sẽ bỏ các kỳ thi giữa năm của các lớp 3 và 5 bậc tiểu học (Primary 3 và 5) và lớp 1 và 3 bậc trung học (Secondary 1 và 3), không chấm điểm học sinh lớp Primary 1 và 2.

Mục tiêu lớn nhất của những thay đổi chính sách giáo dục này của Singapore là nhằm giúp các em học sinh cũng như phụ huynh bớt tập trung vào điểm số, được nhẹ nhõm, thoải mái tận hưởng niềm vui giáo dục trong mỗi ngày tới lớp.

Khỏi so kè

Ông Ong Ye Kung, bộ trưởng giáo dục Singapore, nhấn mạnh thông điệp này khi công bố các chính sách mới ngày 28-9.

Phát biểu trước khoảng 1.700 lãnh đạo trường học tuần này, báo Straits Times dẫn lời ông Ong nói: "Tôi hiểu rằng "việc đứng nhất hay nhì lớp hoặc cấp học" từ lâu đã được coi là sự ghi nhận tự hào về thành tích của một học sinh.

Nhưng việc loại bỏ các chỉ số ấy là vì lý do tốt, để đứa trẻ hiểu ngay từ lúc nhỏ rằng việc học không phải một cuộc thi, mà là một kỷ luật tự thân chúng cần mài giũa suốt đời".

Theo đó, bất kể kết quả học tập của trẻ ở cấp tiểu học và trung học thế nào thì báo cáo tổng kết năm học của các em trong diện có thay đổi chính sách sẽ sớm không còn thể hiện những thông tin như thứ hạng của học sinh, điểm số cao nhất hay thấp nhất, không gạch chân hay in màu đậm những điểm số kém, không ghi kết quả trượt/đỗ trong kỳ thi cuối năm.

Ngoài ra, với các học sinh khác ở hai cấp học vừa nêu, điểm số các môn sẽ được làm tròn mà không còn để ở dạng thập phân như trước, bỏ bớt tâm lý chú trọng quá chi li vào điểm học.

Bộ giáo dục cho rằng thay đổi này giúp học sinh tập trung vào sự tiến bộ trong việc học thay vì cứ phải quá lo lắng khi "so kè" cùng các bạn.

Hiện tại ở cấp tiểu học của Singapore, lớp Primary 1 không có kỳ thi nào nhưng việc đánh giá nghiêm khắc được tiến hành suốt năm và lớp Primary 2, ngoài việc đánh giá chất lượng trong năm còn có kỳ thi đánh giá chất lượng cuối năm.

Tuy nhiên theo chính sách mới, từ năm học 2019, việc chấm điểm và thi đánh giá chất lượng tại Primary 2 sẽ bỏ.

Cũng từ năm tới, các em học sinh lớp 1 bậc trung học (Secondary 1) sẽ không còn phải thi giữa năm. Từ năm 2020 và 2021, kỳ thi này cũng sẽ được xóa bỏ với các em học sinh lớp Primary 3, Primary 5 và lớp 3 bậc trung học (Secondary 3).

Thay cho điểm số, giáo viên sẽ nhận xét, đánh giá kết quả học tập của các em thông qua các cuộc trao đổi kiến thức, làm bài tập về nhà và bài tập trắc nghiệm. Phụ huynh vẫn biết được tình hình học tập của con trong các cuộc họp giữa giáo viên và cha mẹ.

Dù vậy, cũng theo ông Ong, bảng thông báo kết quả học vẫn sẽ lưu giữ một số dạng tiêu chuẩn đánh giá và thông tin nhất định để học sinh tự biết mức độ học của mình, biết được điểm yếu cũng như thế mạnh của bản thân.

"Người học phải vẫn cảm thấy tò mò và háo hức khi rời khỏi hệ thống đào tạo trong suốt phần đời còn lại của họ. Những tính cách này không chỉ là các tính từ chúng tôi liệt kê ra. Đó phải là sự thay đổi về căn bản trong tư duy chúng ta.

Ông Ong Ye Kung - bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore

Để trò "vui học", thầy "vui dạy"

Những thay đổi này, theo Bộ Giáo dục Singapore, cũng sẽ khuyến khích các thầy cô giáo bớt căng thẳng, có thêm thời gian đầu tư, tìm kiếm thêm những phương thức giảng dạy khác.

Ông Ong nêu quan điểm: "Về cơ bản, các giáo viên lúc này như trên một chuyến tàu cao tốc... hối hả, những cuộc đánh giá và chuẩn bị cho học sinh tham dự các kỳ thi..., tôi nghĩ đã tới lúc cần phải tạm nghỉ".

Ông Ong cũng mong muốn các nhà giáo dục tận dụng thời gian "nghỉ ngơi" để triển khai cách học mang tính ứng dụng và tìm tòi cho các em. Chẳng hạn, để tính diện tích một khu vực, trẻ thường được dạy công thức.

Tuy nhiên, thay vì thế, các giáo viên có thể để các em tự tìm tòi mọi phương pháp có thể để đo được diện tích sân trường hoặc để chúng tự đi đo diện tích đó trong thực tế.

Theo các quan chức giáo dục Singapore, việc cắt bỏ các kỳ thi giữa năm giúp học sinh có thêm thời gian để thích ứng trong những năm "chuyển đổi quan trọng", khi các em phải học những môn mới và phải giải quyết những nội dung kiến thức nâng cao hơn.

Ông Ong cho rằng rất khó để dự đoán diễn biến thị trường việc làm trong tương lai, tuy nhiên quan sát những thay đổi đã và đang diễn ra, các nhà giáo dục hiểu rằng người học cần phải bền bỉ, có khả năng thích ứng và tư duy toàn cầu.

Singapore chia các cấp học ra sao?

Việc phân chia cấp học tại Singapore có hơi khác so với Việt Nam. Ở họ, cấp tiểu học được chia làm 6 lớp với thứ tự từ Primary 1 đến 6, trong đó 2 năm cuối cấp là chương trình định hướng. Cấp trung học gồm 5 lớp từ Secondary 1 đến 5.

Sau hai cấp học này là các trường dự bị đại học (Junior College) với thời gian đào tạo từ 2-3 năm và sau đó là các trường đại học với thời gian đào tạo 3 năm, sau đại học thời gian đào tạo từ 2-5 năm.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc