TRƯỜNG DOANH NHÂN MQA - KỶ LỤC
TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ - ĐÀO TẠO NHÂN TÀI

Đăng nhập

Danh mục bài giảng

Bộ đếm

  • Phút online: 1.432
  • Tổng lượt truy cập: 7.459.905

Hỗ trợ trực tuyến


Thời gian hỗ trợ từ:
Trưa: 11h đến 14h
Enable GingerCannot connect to Ginger Check your internet connection
or reload the browserDisable in this text fieldEditEdit in GingerEdit in Ginger×
OCOP
20 NĂM KINH TẾ XANH VỚI TS MỘC QUẾ
smart city
NÔNG NGHIỆP SẠCH
HÀNH TRÌNH
du học Nhật bản

Thuốc trừ cỏ cắt ngon hay diệt tận gốc?

Đăng lúc: Thứ hai - 21/01/2019 01:50 - Người đăng bài viết: Quản trị cao cấp
Thuốc trừ cỏ cắt ngon hay diệt tận gốc?

Thuốc trừ cỏ cắt ngon hay diệt tận gốc?

Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo sở chuyên nghành, UBND các cấp và các tổ chức , cá nhân liên quan không dùng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp , tại nơi công cộng đông dân cư , ven đường , trên các công trình giao thông gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường.

Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo sở chuyên nghành, UBND các cấp và các tổ chức , cá nhân liên quan không dùng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp , tại nơi công cộng đông dân cư , ven đường , trên các công trình giao thông gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. Mấy năm trước đây , Tổng cục đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các cục quản lý đường bộ , các sở giao thông vận tải kiểm tra , xử lý nghiêm việc sử dụng thuốc diệt cỏ quanh các tuyến giao thông, “ tuyệt đối không sử dụng các thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ thay cho cắt cỏ “. Nhiều địa phương đã chỉ đạo việc tăng cường quản lý nhà nước thuốc bảo vệ thực vật nhưng tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ vẫn cứ diễn ra. Môi trường ngày càng ô nhiễm hơn, thực phẩm ngày càng kém an toàn hơn, số người mắc bệnh tử vong vì ung thư tăng nguyên nhân từ những hệ lụy trên ngày càng nhiều.
Theo Tổng hội NN&PTNT, Việt Nam là một trong những nước sử dụng thuốc BVTV nhiều và khó kiểm soát. Hiện có 217 hoạt chất với 664 tên thương phẩm đăng kí phòng trừ cỏ dại. Vì lợi nhuận trước mắt mà người ta lạm dụng thuốc trừ cỏ. Hiện có khoảng 40% nông dân sử dụng thuốc BVTV theo thói quen, tự bắt bệnh, tự mua thuốc. Hệ thống hơn 10000 đại lý bán thuốc BVTV ở ĐBSCL chính là các “ phòng khám bệnh cây trồng” không chuyên môn, chuyên tư vấn cho nông dân dùng thuốc mà tiêu chí chọn lựa ưu tiên vẫn là chủng loại thuốc có chiếc khấu hoa hồng cao.
Hằng năm nước ta vẫn phải chi hàng tỉ USD cho việc nhập nguyên liệu sản xuất thuốc BVTV. Một cường quốc nông nghiệp mà diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ chưa đến 1%, nên phải dùng nhiều thuốc hóa học. Trong khi các tiêu hcuaanr quốc gia đối với các sản phẩm thuốc BVTV còn nhiều bất cập trước yêu cầu bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống ngày càng cao. Thái độ tiêu cực của chính con người bới các phương thức sản xuất , sinh hoạt, thói quen tiêu dùng chính là khách hàng lớn của nhà sản xuất thuốc trừ sâu, diệt cỏ.
Theo các chuyên gia, cần cosl ộ trình rõ ràng để giảm sử dụng thuốc BVTV 30-40% mỗi năm, nâng tỉ lệ thuốc sinh học lên 40-60% từ nay đến năm 2020 và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng  các sản phẩm theo hướng giảm tối đa mức độ ô nhiễm môi trường và tuyệt đối không nguy hại sức khỏe con người. Cần tổng rà soát, sắp xếp, sử lý các cơ sở sản xuất và các sản phẩm thuốc BVTV không đảm bảo. Tăng cường hướng dẫn , huấn luyện nông dân sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm , an toàn và hiệu quả.
Tăng cường quản lý thuốc trừ cỏ là cần thiết . Quan trọng hơn là xây dựng ngay các chuỗi giá trị “ sản xuất và tiêu dùng xanh” trên cở sở hình thành các cụm kinh tế nghành và hệ thống phân phối đảm bảo và truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải “ diệt cỏ tận gốc”, thay vì chỉ bằng cách kêu gọi ý thức , quy định chung chung thiếu tính khả thi, thiếu chế tài không đủ mạnh để xử  lý.

 
 
 
 

 
 
 
/

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc